Kusama là gì? bản phát hành sớm của Polkadot

Kusama là một nền tảng blockchain thử nghiệm được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà phát triển một khuôn khổ có thể tương tác và mở rộng. Blockchain này dựa trên các mã tương tự Polkadot và hoạt động như một phòng thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng được triển khai trên Polkadot. Sau khi các nhà phát triển đã thử nghiệm các tính năng mới, mã sẽ được triển khai cho Polkadot.

Kusama là bản phát hành sớm của Polkadot: một mạng đa hướng, có thể mở rộng để đổi mới triệt để. nền tảng này đóng vai trò là cơ sở chứng minh cho phép các nhóm và nhà phát triển xây dựng và triển khai parachain cũng như thử nghiệm với chức năng quản trị và NPoS của Polkadot trong môi trường thực tế.

Giao thức Kusama không có trung tâm nào kiểm soát. Mạng lưới này được quản lý bởi một mạng lưới phi tập trung gồm những người sở hữu token KSM, những người này sẽ bỏ phiếu để đưa ra quyết định.

Kusama hoạt động như thế nào?

Kusama dùng một blockchain đổi mới có tên là Sharding. Sharding sẽ  hoạt động để chia nhỏ mạng thành nhiều đơn vị ( được gọi là phân đoạn), được quản lý bởi một phần của tổng số nodes mạng, và tất cả các phân đoạn xử lý dữ liệu cũng như giao dịch đồng thời nhằm làm tăng tốc độ của mạng.

Sharding đã trở thành một giải pháp phổ biến cho khả năng mở rộng blockchain. Kusama có một chuỗi chuyển tiếp, blockchain cốt lõi dùng để giao tiếp với các chuỗi bên của nó (còn được gọi là chuỗi song song hoặc parachains). Một mạng lưới blockchain độc lập có thể kết nối với nó qua tình trạng cập nhật của mạng lưới trong Kusama collator và validator nodes. 

Dữ liệu sau đó được đưa vào chuỗi chuyển tiếp, ở đây dữ liệu có thể được chuyển tiếp vào một nhóm node đối chiếu và trình xác nhận cho một chuỗi song song khác. Đây là cách một blockchain có thể giao tiếp với một blockchain khác mà Kusama làm trung gian.

Tham gia vào mạng Kusama

Tham gia vào mạng Kusama

Ngoài người dùng cuối. Nền tảng blockhain này có hai vai trò quan trọng mà cộng đồng thực hiện: người xây dựng và người bảo trì.

Người xây dựng

Là những nhà phát triển xây dựng parachains, parathreads, cầu nối và trình khám phá khối. Triển khai parachains ở Kusama rẻ hơn rất nhiều so với Polkadot. Vì được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một mã nên các ứng dụng được xây dựng trong nền tảng này mang đến cho các nhà phát triển trải nghiệm phù hợp để cuối cùng triển khai tới Polkadot.

Kusama có khả năng tạo cầu nối với các blockchain khác và cho phép chuyển dữ liệu và giá trị từ blockchain này sang blockchain khác thông qua chuỗi chuyển tiếp của nó.

Người bảo trì

Có một số cách để người dùng duy trì mạng. Những người được đề cử chọn những người xác nhận tốt và có uy tín và đặt cổ phần vào KSM. Trình xác thực thêm các khối mới và tham gia đồng thuận với các trình xác nhận khác. Họ kiếm được phần thưởng khi thực hiện nhiệm vụ xác nhận của họ.

Các tác nhân quản trị tham gia vào quá trình phát triển sẽ diễn ra theo hướng nào và nó sẽ biến thành gì. Các cải tiến và thay đổi đối với cơ sở mã Kusama có thể được giới thiệu thông qua các đề xuất có thể được gửi bởi bất kỳ ai miễn là số lượng KSM tối thiểu được gửi cho mục đích đó.

Token KSM

Token KSM

KSM là token gốc của Kusama. Ngoài việc là một phương tiện trao đổi, nó có một số chức năng trên mạng lưới của nền tảng này.

Xác thực mạng. Vì mạng chạy bằng giao thức đồng thuận Proof of Stake, người xác thực phải đặt cọc (hoặc khóa) một số lượng lớn KSM làm tài sản thế chấp khi trở thành người xác nhận. 

Đề cử người xác nhận. Kusama sử dụng một biến thể khác của Proof of Stake được gọi là Nominated Proof of Stake. Điều này có nghĩa là người xác nhận được đề cử bởi người đánh giá độc lập được gọi là người đề cử, từ đó ngăn chặn sự thông đồng của người xác nhận. Những người được đề cử đóng góp ít KSM hơn để đề cử, nhưng có nhiều người hơn trong mạng lưới.

Đấu thầu cho các vị trí parachain. Hiện tại, chỉ có thể có 100 blockchains được kết nối với Kusama, nhờ đó, một vị trí parachain trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị. Các công ty blockchain sử dụng KSM để cạnh tranh với nhau trong một cuộc đấu giá nhằm tìm một vị trí kết nối với nền tảng này.

Bỏ phiếu và tạo đề xuất. Kusama có thể tự quản mà không cần sự trợ giúp của Web 3.0 Foundation là người giám sát các phát triển của nó trong giai đoạn đầu. Bất kể ai cũng có thể tạo đề xuất cải tiến và thanh toán bằng KSM (để ngăn chặn thư rác). Người nắm giữ KSM cũng có thể bỏ phiếu bằng KSM về các đề xuất cũng như bầu đại diện cộng đồng (tức là Thành viên Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật).

Blockhain này có nguồn cung cấp tối đa là 10 triệu KSM . Các token KSM được xác nhận bởi những người đã tham gia vào đợt bán token trên DOT của Polkadot. Phần còn lại của nguồn cung cấp được lưu trữ trong hệ thống ngân quỹ của mạng lưới để thưởng cho những người xác nhận và người được đề cử cho việc đặt cược, để cấp cho nhà phát triển và hơn thế nữa. 

Kênh thông tin: https://kusama.network/

Tổng kết

Kusama là môi trường quan trọng cho nhiều nhà phát triển thử nghiệm sản phẩm của họ trước khi tung ra trên mạng chính Polkadot. Nếu không có nó, các nhà phát triển sẽ do dự trong việc triển khai trên Polkadot vì nó có rào cản gia nhập cao. 

Mong rằng với những cập nhật và cải tiến mới, trong tương lai không xa nó có thể phát triển lớn mạnh và có thể đứng vững trong thị trường tiền điện tử.

Kusama là gì?

Kusama là một nền tảng blockchain thử nghiệm được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà phát triển một khuôn khổ có thể tương tác và mở rộng. Blockchain này dựa trên các mã tương tự Polkadot và hoạt động như một phòng thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng được triển khai trên Polkadot. Sau khi các nhà phát triển đã thử nghiệm các tính năng mới trong Kusama, mã sẽ được triển khai cho Polkadot.

Kusama hoạt động thế nào?

Kusama dùng một blockchain đổi mới có tên là Sharding. Sharding sẽ  hoạt động để chia nhỏ mạng thành nhiều đơn vị ( được gọi là phân đoạn), được quản lý bởi một phần của tổng số nodes mạng, và tất cả các phân đoạn xử lý dữ liệu cũng như giao dịch đồng thời nhằm làm tăng tốc độ của mạng.

Người dùng tham gia vào mạng Kusama thế nào?

Ngoài người dùng cuối, Kusama có hai vai trò quan trọng mà cộng đồng thực hiện: người xây dựng và người bảo trì.

Comments (No)

Leave a Reply