Terra (Luna)là gì? Hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái Terra (Luna) được xây dựng để trở thành một mạng lưới blockchain nhờ việc sử dụng Cosmos SDK tạo stablecoins theo thuật toán và tạo cơ sở hạ tầng cho tài chính phi tập trung. Với Terra, người dùng có thể kiếm lãi từ stablecoin, chi tiêu tiền điện tử dễ dàng và thay thế hầu hết các nhu cầu ngân hàng bằng một giao thức DeFi liền mạch.

Terra sử dụng mô hình seigniorage giúp giảm thiểu sự biến động để giữ một chốt tiền tệ fiat chặt chẽ. Nó cũng là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh lưu trữ một hệ sinh thái DeFi đang phát triển được kết nối với giao thức Cosmos IBC.

Mục đích tối hậu cho sự xuất hiện của Terra là phá bỏ ngân hàng truyền thống nhờ khối lượng của stablecoin và cơ sở hạ tầng Defi. 

Ứng dụng thanh toán CHAI do Terra cung cấp là một điểm nhấn trong kế hoạch lâu dài của nền tảng này. Hiện nay, CHAI đang được đông đảo người dân ở Hàn Quốc sử dụng và với tốc độ phát triển nhanh như thế, trong tương lai, Terra mong muốn tất cả mọi người sẽ mua và bán mọi thứ thông qua việc sử dụng tiền kỹ thuật số được lưu trữ trong ví điện thoại di động dựa trên blockchain.

Terra (LUNA) hoạt động như thế nào?

Terra (LUNA) hoạt động như thế nào?

Terra mang sứ mạnh phổ biến các khoản thanh toán bằng tiền điện tử đồng thời tạo ra một hệ sinh thái thanh toán khổng lồ nhằm đưa các ngân hàng cũng như các mạng tín dụng và cổng thanh toán vào một hệ thống mở. 

Terra xem stablecoin như là chìa khóa cho nhiệm vụ này vì chúng có khả năng duy trì sức mua và cho phép thanh toán đơn giản cũng như có chi phí thấp.

Tiền điện tử đã được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, vì thế, việc duy trì sức mua có ý nghĩa đối với những người và cả các nền kinh tế khác nhau. Với một số người, đồng đôla Mỹ có thể thuộc diện biến động và dễ bay hơi, trong khi đó một số người lại xem nó như vị cứu tinh. Đây cũng chính là lý do tại sao thời kỳ thống trị hiện tại của các stablecoin như USDT và USDC không phải là quá lý tưởng. Cũng vì thế, Terra đã tạo ra một cơ chế phát hành các stablecoin trong khu vực cũng có thể được hoán đổi dễ dàng.

Terra stablecoin không được hỗ trợ bởi đô la Mỹ, won Hàn Quốc hay bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác. Thay vào đó, Terra tạo ra các stablecoin thuật toán được thế chấp bởi tiền điện tử. Các stablecoin này sẽ giữ giá trị cố định thông qua việc sử dụng hệ thống mã thông báo kép vòng tròn tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá thông qua seigniorage. 

Terra seigniorage là gì?

Terra (luna)seigniorage là gì?

Seigniorage chính là khoản chênh lệch giữa chi phí phát hành tài sản và giá trị của tài sản theo mệnh giá. Giả sử, chính phủ Mỹ phải trả 0,05 đô la Mỹ để sản xuất tờ 1 đô la, thì khoản chênh lệch 0,5 đô la là lợi nhuận. 

Nhưng đối với tài sản stablecoin, seigniorage được định nghĩa là:

Seigniorage = tiền tệ đúc mới – chi phí mua tài sản thế chấp

Với Terra, khi một stablecoin được phát hành theo thuật toán do nhu cầu, nền tảng này sẽ thu được lợi nhuận. Nó đặt những khoản lợi nhuận đó vào nhóm Terra seigniorage để tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái Terra và thưởng cho người dùng Terra.

Cách ổn định của Terra stablecoin

Terra sử dụng tác động qua lại giữa hai mã thông báo để nắm bắt giá trị và ổn định giá cả. LUNA là mã thông báo nền tảng giúp thế chấp và ổn định giá của các stablecoin Terra.

TerraSDR là tài sản tiền tệ được thế chấp bằng mã thông báo LUNA. TerraSDR được chốt qua Band oracles với giá của IMF SDR, một tài sản đặc biệt được tạo thành từ tiền tệ có trọng số (USD, EUR, YEN, GBP, RMB). Bởi vì SDR bao gồm các loại tiền tệ quan trọng trên toàn cầu, nó tạo ra một điểm tham chiếu không biến động cho TerraSDR.

Khi giá của 1 TerraSDR = 0.95 SDR, người dùng có thể gửi 1 TerraSDR vào hợp đồng thông minh của Terra để nhận được LUNA trị giá 1 SDR. Điều này làm giảm nguồn cung TerraSDR để tăng giá trị của nó trở lại ngang bằng với SDR.

Ngược lại, khi giá của 1 TerraSDR = 1,1 SDR, người dùngcó thể gửi 1 SDR tới hợp đồng thông minh của Terra để nhận 1,1 TerraSDR. Điều này làm tăng nguồn cung TerraSDR để pha loãng giá trị của nó trở lại ngang bằng với SDR.

Bằng cách mở rộng và ký hợp đồng nguồn tiền, Terra có thể giữ giá stablecoin được cố định với giá trị được duy trì bởi các loại tiền tệ fiat mà không cần giữ các tài sản đó trong kho dự trữ.

Token LUNA

Token LUNA

LUNA là mã thông báo gốc của nền tảng Terra. Tiện ích của mã thông báo LUNA bao gồm:

  • Thu thập và ổn định các stablecoin Terra.
  • Đóng góp cổ phần và quản lý blockchain Terra.
  • Phí và phần thưởng từ các giao dịch Terra.

Một lợi ích tiềm ẩn khác có được từ việc nắm giữ và đặt cược mã thông báo LUNA. Lợi ích này đến dưới dạng airdrop . Khi các ứng dụng mới và mã thông báo của chúng phát sinh trong hệ sinh thái Terra, các nhà sản xuất LUNA sẽ nhận chúng miễn phí dưới dạng airdrop tương ứng với số tiền đặt cọc của họ.

LUNA hiện đang là tiền điện tử lớn thứ 12 theo vốn hóa thị trường, ở mức 24,4 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm thông cáo báo chí, khi đồng coin này được đổi chủ với giá 62,84 đô la Mỹ. Mã thông báo này rất quan trọng đối với cơ chế thế chấp của hệ sinh thái để đảm bảo sự ổn định về giá của các stablecoin Terra. Đây là lý do tại sao LUNA được thiết kế để có một nguồn cung cấp động dao động theo thuật toán đối chứng của giao thức.

Kênh thông tin: https://www.terra.money/

Tổng kết

Với sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử trong những năm gần đây, sự ra đời của Terra đang là một điểm son trong quá trình phát triển của tiền điện tử khi nó cung cấp nhu cầu cấp bách cho những người đam mê sử dụng các ứng dụng thanh toán nhanh hay hơn nữa là thay thế ngân hàng truyền thống trong tương lai.

Dầu sao đi nữa, với sự nỗ lực và cải tiến mỗi ngày của Terra, ước mong rằng nó sẽ cung cấp nhiều hơn nữa những ứng dụng thông minh dành cho người dùng. 

Terra (luna) là gì?

Terra được xây dựng để trở thành một mạng lưới blockchain nhờ việc sử dụng Cosmos SDK tạo stablecoins theo thuật toán và tạo cơ sở hạ tầng cho tài chính phi tập trung. Với Terra, người dùng có thể kiếm lãi từ stablecoin, chi tiêu tiền điện tử dễ dàng và thay thế hầu hết các nhu cầu ngân hàng bằng một giao thức DeFi liền mạch.

Terra hoạt động như thế nào?

Terra mang sứ mạnh phổ biến các khoản thanh toán bằng tiền điện tử đồng thời tạo ra một hệ sinh thái thanh toán khổng lồ nhằm đưa các ngân hàng cũng như các mạng tín dụng và cổng thanh toán vào một hệ thống mở. Terra xem stablecoin như là chìa khóa cho nhiệm vụ này vì chúng có khả năng duy trì sức mua và cho phép thanh toán đơn giản cũng như có chi phí thấp.

Terra seigniorage là gì?

Seigniorage chính là khoản chênh lệch giữa chi phí phát hành tài sản và giá trị của tài sản theo mệnh giá. Giả sử, chính phủ Mỹ phải trả 0,05 đô la Mỹ để sản xuất tờ 1 đô la, thì khoản chênh lệch 0,5 đô la là lợi nhuận. 
Nhưng đối với tài sản stablecoin, seigniorage được định nghĩa là:
Seigniorage = tiền tệ đúc mới – chi phí mua tài sản thế chấp

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply