Tìm hiểu hệ sinh thái Cardano (ADA) là gì?

Hệ sinh thái Cardano là một hệ sinh thái crypto được xây dựng trên công nghệ blockchain dựa trên nền tảng phi tập trung Defi. Cho phép các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên phần mềm thích ứng với hệ sinh thái của nó mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật cao được cung cấp bởi một blockchain riêng biệt.

Các tính năng của Cardano

Các tính năng của Cardano

Hệ sinh thái Cardano tập trung vào phát triển và ứng dụng các phương pháp cũng như kỹ thuật tốt nhất vào hệ để đem lại cho người dùng một hệ sinh thái ổn định và mạnh mẽ nổi bật với các tính năng sau:

Tách việc kế toán và tính toán thành các lớp khác nhau, điều này làm giảm tải khối lượng công việc trên blockchain và tăng tốc độ xử lý công việc.

Các thành phần cốt lõi của hệ được chạy bằng một mã chức năng mô-đun cao nhằm giảm khả năng gián đoạn khi thực hiện các giao dịch hay thực hiện các lệnh.

Nhờ đặt trên nền tảng phi tập trung và ứng dụng công nghệ blockchain nên tất cả những người dùng hay các nhà phát triển và cả nhà cung cấp ứng dụng đều được đánh giá một cách ngang hàng. Cardano còn sử dụng nhiều nhóm liên ngành nhằm làm phong phú hơn cho hệ sinh thái của mình.

Hệ sinh thái này đang nâng cấp các hệ thống sau khi đã xây dựng và triển khai mà không ảnh hưởng hay phá hủy mạng.

Token ADA là gì?

Token ADA là gì?

ADA là đơn vị tiền tệ chính trong hệ sinh thái Cardano. Nó được dùng để thanh toán bất kỳ khoản phí nào phát sinh của giao dịch trong hệ. 

Cardano còn cung cấp một ứng dụng mới khá thú vị đó là người dùng có thể tạo token coin đa tài sản cho riêng mình. Tuy sẽ có một số yêu cầu được quy định trong quá trình tạo ra token mới nhưng mọi khoản phí liên quan đến các token đó vẫn được thanh toán bằng ADA. 

Hiện nay, Cardano đã trở nên phổ biến trong thị trường tiền điện tử, vì thế, việc đầu tư trở nên khá thuận tiện bởi người dùng chỉ cần mua ADA ở trên hầu hết các sàn giao dịch điện tử hiện hành.

Cardano có sẵn hai ví riêng của mình là Daedalus và Yoroi để giao dịch và đặt cọc ADA. Họ cũng khuyên người dùng của mình nên sử dụng hai ví này của hệ để phòng tránh nguy cơ mất quỹ khi người dùng lưu trữ ADA của mình trên sàn.

Thời gian giao dịch của ADA trên các sàn trong tầm khoảng 10 phút với 15 yêu cầu xác nhận. Một số sàn chỉ yêu cầu 10 xác nhận nhưng không có thời gian chờ xác định.

Mỗi giao dịch ADA sẽ chịu một chi phí giao dịch tối thiểu được tính bằng công thức trên mạng. Chi phí đó được trả bằng ADA, ngoài ra, giao dịch có thể có thêm phí từ phía sàn giao dịch.

Lợi thế của hệ sinh thái Cardano 

Hệ sinh thái Cardano được xây dựng và phát triển để khắc phục những điểm yếu của những hệ sinh thái crypto lớn đi trước và có cho mình những lợi thế nhất định:

Sở hữu hệ thống tách thành hai lớp hỗ trợ tăng khả năng bảo mật cũng như cải thiện về tốc độ của hệ thống.

Sử dụng thuật toán đồng thuận PoS nên giảm được chi phí về điện năng đồng thời đạt được quá trình đồng thuận một cách nhanh chóng.

Token ADA nhanh chóng vào top 10 Marketcap cho dù nó không được sử dụng nhiều trong DeFi

Cơ chế nâng cấp của không hề làm ảnh hưởng đến cộng đồng giống như những cơ chế của các hệ sinh thái khác.

Tiềm năng của hệ sinh thái Cardano

Tiềm năng của hệ sinh thái Cardano

Hệ sinh thái Cardano được phát triển bởi một nhóm nhiều nhà khoa học cũng như lập trình viên có trình độ và kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới. Bởi thế, nó đang ngày càng được nâng cấp và cập nhật những điều mới mẻ để trải nghiệm của người dùng được hoàn thiện nhất.

Cardano luôn mở tầm nhìn của mình hướng đến những ứng dụng thực tiễn hơn là chỉ trong không gian blockchain và DeFi. Hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng trên hệ sinh thái của nó để có thể xây dựng những ứng dụng gần gũi và thân thiện với người dùng nhất. Đặc biệt những ứng dụng có tính thực tế cao luôn được đánh giá tốt trên hệ sinh thái của nó.

Hiện nay, số lượng Token ADA đã được staking lên đến 70% số lượng token đang lưu thông, điều này có nghĩa là người dùng đã đặt rất nhiều niềm tin vào sự phát triển vượt trội trong tương lai gần. 

Ngoài ra, sự hợp tác với một số đối tác ở các lĩnh vực khác trong thanh toán, mạng xã hội hay bảo hiểm và định danh cũng là một phần trong việc mở rộng hệ sinh thái và góp phần vào sự phát triển của hệ.

Kênh thông tin Cardano

https://cardano.org/
https://www.youtube.com/channel/UCbQ9vGfezru1YRI1zDCtTGg
https://www.reddit.com/r/cardano/

https://www.facebook.com/groups/CardanoCommunity
https://t.me/CardanoAnnouncements

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Cardano (ADA)

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Cardano (ADA)

Tổng kết

Sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái Cardano hẳn là một dự đoán không phải không có căn cứ. Nhìn vào thực tế sự tín nhiệm của cộng đồng đặt vào hệ cũng đủ minh chứng cho sự mong chờ này.

Trên đây là những thông tin cơ bản và một số điều cần biết trước khi quyết định tham gia  đầu tư vào nền tảng Cardano. Người dùng và các nhà phát triển cũng có thể lựa chọn hệ sinh thái này cho bước đầu của mình. Hy vọng mỗi người sẽ được trải nghiệm một cách tốt nhất với những tính năng mà Cardano đem lại và thu về cho mình lợi nhuận như mong muốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply