Tìm hiểu hệ sinh thái Dfinity là gì?

Hệ sinh thái Dfinity thực chất là một mạng lưới Internet tối ưu hóa các khả năng của hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng phi tập trung dApps. Nhờ đó, Dfinity có thể kiểm soát và quản lý tất cả dữ liệu của người dùng thông qua các hợp đồng thông minh mà không cần bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp độc quyền nào.

Hiện nay, Dfinity cung cấp một nền tảng gọi là điện toán đám mây toàn cầu phi tập trung (Decentralized Word Compute Cloud). Với nền tảng này, Dfinity ước muốn triển khai cung cấp khả năng tính toán vô hạn cùng mở rộng vô hạn cho hệ sinh thái của mình.

Dfinity đã xây dựng riêng cho mình một mạng lưới Internet Computer Protocol hay giao thức điện toán đám mây có mã nguồn mở được xây dựng dựa từ Dfinity Foundation. Giao thức này hoạt động như một máy chủ lưu trữ mọi quy mô ứng dụng, từ các hợp đồng thông minh và cả các ứng dụng dApps đến những nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp. Trên lý thuyết, giao thức này có khả năng lưu trữ tất cả dữ liệu và logic phần mềm của cả thế giới trong các hợp đồng thông minh của nó.

Internet Computer Protocol (IPC) được tạo ra để giải quyết một vài vấn đề khá lớn trong mạng lưới Internet hiện nay, chẳng hạn như khả năng bảo mật thông tin người dùng kém hay sự độc quyền của các nhà mạng.

IPC đang được xây dựng và phát triển để có thể cung cấp cho người dùng một nền tảng phi tập trung hoàn toàn. Người dùng sẽ không cần sử dụng tên hay phải đăng nhập vào hệ thống mà chỉ cần dùng thiết bị của mình để xác thực trên mọi dịch vụ trực tuyến mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Hệ sinh thái Dfinity hoạt động thế nào?

Hệ sinh thái Dfinity hoạt động thế nào?

Hệ sinh thái Dfinity đưa vào ứng dụng một hệ thống gọi là Network Nervous System (NNS) vào hệ sinh thái của nó nhằm mục đích thực hiện quản trị hệ thống mà không cần có người trung gian nào kiểm soát.

Hệ thống này cung cấp tính tương thích với nền tảng Ethereum cho những nhà phát triển ứng dụng, như thế, sản phẩm ứng dụng của họ có thể chạy trên cả hai mạng đồng thời tối đa hóa các mã được chia sẻ. Thực chất, Dfinity không xây dựng và phát triển để trở thành đối thủ của Ethereum nhưng trong mối quan hệ hỗ tương để cùng nhau cạnh tranh với những nền tảng hiện hành khác.

Network Nervous System (NNS) chính là thành phần quan trọng của nền tảng Dfinity. NNS là đại diện cho một sự độc lập dân chủ nội bộ, nó được tích hợp vào các mạng lưới để thể hiện tính đặc quyền cao cấp cho phép nó đóng một vài trò là superuser (người dùng đặc biệt) phi tập trung. NNS được giao quyền để giải quyết tất cả vấn đề trong hệ thống mạng Dfinity thông qua tích hợp Machine Learning và AI.

Ngoài NNS, Dfinity còn tạo ra Decentralization Cloud, một nền tảng của điện toán đám mây.  Nền tảng này được xây dựng dựa trên một mạng lưới phi tập trung, bên cạnh đó, nó được quản lý bằng các hợp đồng thông minh. Nó trở thành một siêu máy tính ảo trên không gian mạng, giúp nâng cấp, hỗ trợ cho hệ thống hạ tầng của các công ty.

Hơn nữa, nó còn trở thành máy chủ chứa những trang web khác nhau, tham gia hệ thống quản lý nhân sự, cùng quản lý chuỗi cung ứng và cả các quy trình kinh doanh quan trọng khác. Nhờ sự phát triển và khả năng đáp ứng của hệ thống NNS, việc lưu trữ cũng như sử dụng điện toán đám mây sẽ được đảm bảo một cách an toàn khỏi những mối đe dọa bên ngoài mà không cần sự can thiệp của bất kỳ ai.

Token ICP là gì?

Token ICP là gì?

Token ICP là token tiện ích của hệ sinh thái Dfinity. Những người sở hữu token này đều có thể tham gia vào việc quản trị và biểu quyết các thay đổi trong dự án. Token IPC được dùng để thanh toán các loại phí trong toàn bộ hệ sinh thái Dfinity. Người dùng có thể mua token này ở các sàn giao dịch, hầu hết các sàn đã cung cấp token này nên việc mua được nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lợi thế và hạn chế của Dfinity

Lợi thế và hạn chế của Dfinity

Lợi thế của Dfinity

Nhờ các sản phẩm công nghệ mới từ Dfinity, người dùng nói riêng và cộng đồng nói chung sẽ có cái nhìn khác về dịch vụ Internet trên nền tảng phi tập trung.

Khi sử dụng Dfinity, người dùng có thể lập trình ứng dụng của mình bằng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào hiện hành.

Dfinity đã tạo ra và phát triển các công cụ phát triển cục bộ nhằm bổ sung và hỗ trợ cho các tính năng khác như giao diện dòng lệnh hay trình giả lập cũng như công cụ gỡ lỗi cho máy tính.

Hạn chế của Dfinity

Dfinity không thể hiện thị bất kỳ thông tin chi tiết nào về thành phần quản trị hay hệ thống máy chủ. Điều này gây bất lợi cho hệ thống bởi khi những lỗi xảy ra ở phần hệ thống máy chủ, các công cụ sẽ khá khó khăn trong việc tìm kiếm và giải quyết nhanh chóng các lỗi đó, vì phải tốn thời gian để phân tích hơn.

Dfinity cũng không thể hiện thị các thông tin chi tiết về sự đồng thuận, điều này có nghĩa là nó không quản lý các chi tiết trong thuật toán, mà chỉ nhận kết quả của sự đồng thuận qua bỏ phiếu quyết định của những người tham gia quản trị. Kết nối mạng và nội bộ triển khai khác của mạng cũng không được Dfinity hiển thị chi tiết gây khó khăn trong việc đẩy mạnh tiến độ sửa chữa khi có lỗ hổng trên mạng.

Kênh thông tin Dfinity 

https://dfinity.org/
https://www.youtube.com/dfinity

https://medium.com/dfinity-network-blog
https://github.com/dfinity

Giá Internet Computer (ICP), vốn hóa thị trường

Giá Internet Computer (ICP)

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ sinh thái crypto đang phát triển nhanh chóng khoảng thời gian gần đây Dfinity. Đây chắc hẳn là một hệ sinh thái có tiềm năng đi xa hơn nữa trong tương lai nhờ những công nghệ vượt trội mà nó đã tạo ra và đang được người dùng tin tưởng. Những cá nhân và tổ chức đang tìm kiếm những sản phẩm tối ưu về mặt internet thì hẳn đây sẽ là một sự lựa chọn khó có thể bỏ qua.

Mong rằng mỗi người sẽ có những trải nghiệm hoàn hảo nhất ở trên hệ sinh thái này, đồng thời cũng có thể đầu tư và thu về số lợi nhuận mà mình mong muốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply