Tìm hiểu hệ sinh thái Polkadot là gì?

Hệ sinh thái Polkadot hay hệ sinh thái crypto Polkadot là một giao thức blockchain được xây dựng và phát triển với mục đích kết nối nhiều blockchains lại với nhau để thành một mạng duy nhất. Nền tảng này tương tự như các nền tảng đã có trước đó và đang phát triển nhanh. Hệ sinh thái này sẽ tìm cách cung cấp một khuôn khổ cho các người dùng để họ có thể dễ dàng xây dựng các blockchains của riêng mình và đồng thời nó cũng cung cấp trao đổi dữ liệu minh bạch và liền mạch giữa các blockchain với nhau.

Hệ sinh thái Polkadot hoạt động thế nào?

Polkadot hoạt động như thế nào

Có bốn yếu tố quan trọng góp phần giữ cho hệ sinh thái Polkadot luôn hoạt động tốt:

Thứ nhất là Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp):

Đây là một blockchain trung tâm, nơi toàn bộ các giao dịch được xác thực. Chuỗi chuyển tiếp này tách biệt giữa việc bổ sung các giao dịch mới trên blockchain và hành động xác thực chúng. Việc này cho phép Polkadot đẩy nhanh tốc độ các giao dịch hơn các giao dịch khác cùng thời với nó. Chuỗi chuyển tiếp này còn chịu trách nhiệm về tính bảo mật cũng như sự đồng thuận và khả năng tương tác chéo các chuỗi của mạng.

Chuỗi chuyển tiếp này sử dụng một biến thể khác của thuật toán đồng thuận PoS được gọi là Nominated Proof of Stake (NPoS). Lúc này, biến thể sẽ cho phép người dùng được đóng cùng lúc nhiều vai trò khác nhau trong hệ sinh thái ngoài việc stake Polkadot coin DOT.

Người dùng có thể đóng những vai trò như sau:

Validators (người xác thực): Người dùng sẽ có thể trở thành một người xác thực, được xác nhận các giao dịch trên dây chuyền cũng như tham gia vào thuật toán đồng thuận, kiến nghị đồng thời có quyền biểu quyết về các gợi ý thay đổi và các hoạt động trong blockchain của Polkadot.

Nominators (người được đề cử): Những người này là những người sẽ đảm bảo cho chuỗi chuyển tiếp, họ sẽ chọn những người xác thực mà họ tin tưởng đồng, thời ủy quyền số coin Polkadot mà họ đã đặt cược cho những người đó, và bỏ phiếu riêng của họ trong toàn bộ quá trình.

Collators (người tham chiếu):  Thực tế, collators không yêu cầu người dùng phải trực tiếp xác nhận hay làm bất cứ điều gì khác. Nó về bản chất là các nodes thu thập dữ liệu liên quan đến các giao dịch đang được thực hiện trên Parachains đồng thời đưa chúng vào các blockchain để được xác thực và sau đó thêm vào chuỗi chuyển tiếp.

Fishermen (ngư phủ): Ngư phủ sẽ đóng vai trò giám sát tất cả hoạt động của hệ sinh thái Polkadot và báo cáo cho người xác nhận biết bất kỳ hành vi bất thường nào xảy ra trong hệ.

Thứ hai là Parachains

đây là những blockchains độc lập chạy phía trên cùng của chuỗi liên tiếp. Nó sử dụng tài nguyên của chuỗi để xác thực tính chính xác của những giao dịch đang diễn ra. Mỗi Parachain sẽ có một chức năng riêng và được sử dụng trong một mục đích cụ thể. Chúng được các bộ đối chiếu duy trì, các bộ này chịu trách nhiệm sản xuất trên chuỗi chuyển tiếp.

Thứ ba là Parathreads

Nó hoạt động giống như một Parachain đầy đủ, sự khác biệt cơ bản giữa chúng là cấu trúc phí. Trên blockchain Polkadot khi thực hiện đăng ký Parachain cần được thông qua bởi đề xuất của quản trị hoặc đấu giá vị trí của Parachain. Tuy vậy, cũng có một khoản phí cố định dành cho đăng ký, nhưng nó thấp hơn nhiều so với chi phí phải dùng để đăng kí Parachain.

Thứ tư là Bridges (cầu)

Đây là một chiếc cầu Parachains dùng làm cầu nối để liên kết đặc biệt những blockchains đang chạy trong hệ sinh thái Polkadot với các blockchain đang chạy bên ngoài hệ. Nhờ vậy, người dùng có thể chuyển token một cách liền mạch giữa blockchain của Polkadot với các mạng bên ngoài mà không phải trao đổi tập trung.

Token DOT là gì?

Token DOT là gì?

DOT là token tiện ích chính thức của hệ sinh thái Polkadot, nó chịu trách nhiệm phát triển cho hệ sinh thái crypto này. DOT được những người sở hữu nó sử dụng cho việc tham gia quản trị hệ thống cũng như biểu quyết trong các sửa chữa của giao thức. Bên cạnh đó, cũng có chức năng như các loại native token khác là người dùng có thể staking DOT để tham gia cơ chế đồng thuận, và thu về lợi nhuận cho mình. DOT còn là phần thưởng của hệ sinh thái Polkadot dành cho các nhà đầu tư đạt thành tích hoạt động hiệu quả trong hệ. 

Tiềm năng của Polkadot

Tiềm năng của Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot tuy là một hệ sinh thái crypto mới mẻ, nhưng nó đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với người dùng khi đạt được những vị thế nhất định trong thị trường tiền điện tử. 

Polkadot được nhiều người kỳ vọng sẽ trở thành một hệ sinh thái crypto có tiềm năng cao để thay thế cho chúa tể Ethereum hiện nay. Thực vậy, những tính năng ưu việt mà Polkadot đã triển khai cũng như đang trong quá trình thực hiện và sẽ được cập nhật trong tương lai như đã công bố. Những tính năng mới như kiểm toán bên ngoài cho các parachains của nó sẽ là một bước ngoặt khi được ứng dụng vào hệ.

Với những cố gắng cùng sự hoạt động mạnh mẽ, có uy tín cao đã đưa Polkadot lên một vị trí xứng đáng. Tiềm năng phát triển của hệ sinh thái là điều không thể phủ nhận được. Hy vọng những tính năng đầy hứa hẹn sẽ có mặt sớm nhất có thể.

Kênh thông tin Polkadot 

https://polkadot.network/
https://discord.com/invite/wGUDt2p
https://www.youtube.com/channel/UCB7PbjuZLEba_znc7mEGNgw
https://github.com/paritytech/polkadot
https://www.reddit.com/r/polkadot
https://twitter.com/Polkadot

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Polkadot (DOT)

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Polkadot (DOT)

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản cần biết về hệ sinh thái Polkadot. Người dùng cũng như các nhà đầu tư phát triển hẳn sẽ hài lòng khi trải nghiệm thực tế trên hệ sinh thái crypto này. Làn gió mới Polkadot sẽ làm rung chuyển thị trường tiền điện tử, và đưa đến cho người dùng những tính năng tuyệt vời nhất.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply